Wednesday, 26/01/2022 - 06:49|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC TRƯỜNG SƠN

Niềm tin và sự quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid-19

 

NIỀM TIN CHIẾN THẮNG DỊCH COVID-19

                                                Tác giả: Đỗ Ánh Hồng – GV Trường Tiểu học Trường Sơn

            Tính đến nay, đã trải qua là tuần thứ 9 của năm học 2021-2022, đối với tất cả các người thầy và người cô trong cả nước nếu như mọi thứ diễn ra bình thường và yên ổn, nếu như không có đại dịch Covid xảy ra. Thế nhưng, năm học 2021-2022 này diễn ra với sự khác nhau ở mỗi huyện, thành phố cũng như các tỉnh thành trong cả nước, mỗi nơi việc tổ chức giảng dạy, học tập cho học sinh theo những hình thức khác nhau. Có nơi thầy cô, học sinh được tổ chức ngày khai trường và được cắp sách tới lớp, được ngồi nghe các thầy cô giảng bài trên bục giảng, nhưng cũng có nơi ngày tựu trường của các em được tổ chức theo hình thức khai giảng trực tuyến, các em phải ngồi ở nhà học online qua mạng internet…có lẽ đó là điều đặc biệt nhất từ trước tới nay. Mọi thứ  đều được bắt nguồn từ hai chữ ‘‘Covid – 19’’. Đại dịch covid-19 bùng phát bắt nguồn từ Vũ Hán – Trung Quốc rồi lan ra khắp thế giới và làm ảnh hưởng và xáo trộn đến mọi thứ hẳn trong chúng ta ai cũng biết. Trong đó dịch COVID-19 cũng đã tác động, ảnh hưởng nặng nề đến ngành giáo dục. Giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh gặp rất nhiều khó khăn cả về đời sống và trong hoạt động học tập, ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo đảm chương trình, phương pháp, kế hoạch tổ chức dạy và học, hoạt động của trường, lớp và đến sự phát triển của trẻ em, học sinh trong suốt 2 năm qua.

                                  

( Đón năm học mới 2021 -2022 trong “Thích ứng để bình thường mới”)

Trước tình hình dịch bệnh covid bùng phát và ngày càng diễn biến phức tạp, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, và Bộ y tế về các biện pháp phòng chống dịch, ngành giáo dục ở mỗi địa phương cũng đã lựa chọn những hình thức triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục, đào tạo ứng phó với đại dịch COVID-19. Với phương châm "Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học", bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn của ngành. Mỗi nơi, tùy theo tình hình dịch bệnh diễn biến khác nhau đã lựa chọn phương pháp giảng dạy khác nhau phù hợp với tình hình thực tiễn của từng đơn vị làm sao cho đảm bảo công tác phòng chống dịch.

          Bắc Giang cũng là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch, khi là nơi đầu tiên bùng phát làn sóng dịch thứ 3 sau Vĩnh Phúc, Hải Dương….Tuy nhiên với sự lãnh chỉ đạo đúng đắn kịp thời của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và sự đồng lòng của các cấp từ tỉnh đến cơ sở nên đại dịch đã được kiểm soát cơ bản ổn định, vì thế năm học 2021-2022 vẫn được cho phép tổ chức khai giảng, đón học sinh tới lớp theo Kế hoạch.  Lục Nam là một trong những huyện của tỉnh Bắc Giang, các cấp học của huyện vẫn được cho tổ chức khai giảng, học sinh được tựu trường theo hình thức trực tiếp chứ không phải hình thức trực tuyến, tuy nhiên hình thức tổ chức và thời gian tổ chức được rút ngắn và đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch, đó cũng là một sự cố gắng và nỗ lực của địa phương trong công tác PCD. Dưới sự chỉ đạo của Chính quyền địa phương cũng như của phòng giáo dục, các thầy cô giáo và học sinh các trường trong toàn huyện cũng luôn sẵn sàng cho các phương án và hình thức tổ chức học tập khác nhau nếu có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện, hay xã nào đó trong huyện. Tính đến nay, tất cả các cấp học trong toàn huyện học sinh vẫn được đến lớp học tập trực tiếp,  không bị nghỉ học ở nhà, không phải tổ chức học theo hình thức online. Đó là điều đáng vui mừng đối với thầy và trò của các trường học trong toàn huyện và của cả nhân dân nói chung.

          Với mỗi thầy cô giáo và học sinh trường Tiểu học Trường Sơn, thì việc được tới lớp, được đứng trên bục giảng để rèn luyện, dạy dỗ các em học sinh là một điều hạnh phúc và trân quý biết bao! Các em học sinh được đến trường mỗi ngày là niềm vui và sự háo hức. Được sự chỉ đạo của Phòng giáo dục và BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 xã Trường Sơn, các thầy cô giáo và các em học sinh của nhà trường đã luôn tích cực tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 một các nghiêm túc, chủ động và hiệu quả. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã yêu cầu các thầy cô và học sinh các lớp có những phương án đảm bảo cho việc dạy và học phù hợp với diễn biến của dịch bệnh. Học sinh đến trường được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay ngay từ ngoài cổng trường. Trường lớp luôn được vệ sinh sạch sẽ và thoáng mát, đảm bảo vệ sinh để phòng chống dịch. Ngoài ra, theo sự chỉ đạo của Phòng GD, nhà trường đã chuẩn bị 5 phòng học trực tuyến, sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra trên địa bàn. Đến nay công tác dạy và học của Thầy và trò của Trường TH Trường Sơn vẫn được đảm bảo an toàn trước đại dịch. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 được dự báo còn kéo dài và phức tạp, việc dạy học song hành cùng chống dịch là cần thiết. Do đó, nhà trường đã thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch cũng như sự chỉ đạo của cấp trên.Từ đó, tuyên truyền, hướng dẫn xây dựng phương án dạy và học sát với thực tiễn cụ thể của tình hình dịch bệnh”. Mỗi cán bộ giáo viên và nhân viên nhà trường luôn nhận thức rõ COVID-19 đang diễn biến phức tạp, vì thế luôn ghi nhớ và thực hiện tốt:

                                                                                                         ( Đoàn viên TN nhà trường đo thân nhiệt HS, hướng dẫn phhs cài đặt PC Covid và Sổ theo dõi SKĐT tại cổng trường)

+ Khai báo y tế trung thực nếu tiếp xúc với các ca F0, F1, các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh và các vùng có dịch; khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, viêm phổi, đau họng, mệt mỏi…

          + Thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: (Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) và các quy định phòng dịch của ngành Y tế và chính quyền địa phương.

          + Đối với các vùng cách ly, phong tỏa phải thực hiện nghiêm yêu cầu cách ly: gia đình cách ly với gia đình; thôn/tổ dân phố cách ly với thôn/ tổ dân phố; xã/ thị trấn cách ly với xã/thị trấn. Yêu cầu tất cả người dân ở nguyên tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 02m; không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

          +  Bình tĩnh, không hoang mang, nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; không đăng tin, chia sẻ các nguồn tin không đúng, không chính thức về dịch bệnh COVID-19, gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân, gây khó khăn cho công tác truy vết, kiểm soát dịch trên địa bàn.

          Với sự nỗ lực, cố gắng của các thầy cô giáo và học sinh nhà trường đã góp phần cùng địa phương đã và đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không để xảy ra ca F0 nào tại địa phương và kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp F1, F2.

                Tuy nhiên, Để đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường trong bối cảnh dịch Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ngoài sự nỗ lực của các nhà trường, rất cần sự chung tay của cả cộng đồng, đặc biệt là các bậc phụ huynh và các em học sinh trong việc nêu cao ý thức, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19”.       Bằng niềm tin và với những kết quả đã đạt được tôi tin rằng chúng ta sẽ mau chóng chiến thắng dịch bệnh để học sinh được đến trường học tập và thầy cô được đứng trên bục giảng đem kiến thức, kinh nghiệm của mình truyền đạt lại cho các em một cách bình thường và an toàn!

          Nhân dịp 20/11 sắp tới tôi xin được chúc các thầy cô, các đồng chí lãnh đạo trong ngành Giáo dục luôn sức khỏe, an toàn trước đại dịch để chèo lái con thuyền tri thức của chúng ta đến bến bờ thành công, đưa các em học sinh tới những chân trời tri thức mới.

                                                                                Trường Sơn, tháng 11 năm 2021

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng 01 : 59
Năm 2022 : 59