Sunday, 17/01/2021 - 19:11|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC TRƯỜNG SƠN

Tập san chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

                         BÀI TRUYỀN THÔNG VỀ GIÁO DỤC TIỂU HỌC

NHÀ VỆ SINH TRƯỜNG TÔI

                                                       Người viết: Phạm Thị Thanh Thủy

                                                      Giáo viên Trường Tiểu học Trường Sơn

Nhà vệ sinh có phải là nỗi ám ảnh của học sinh hay không ?

Trước đây cơ sở vật chất còn nghèo nàn, lạc hậu, kinh phí nhà trường cũng như đia phương không có nên nhà vệ sinh chỉ được xây đơn giản, nền chỉ láng xi măng, không có gạch men ốp lát, không có thiết bị vệ sinh…

Ở các điểm trường lẻ cũng như điểm trường chính tất cả chỉ gọi là xây cho có đủ hoặc xây mới xong lại không được sử dụng do kĩ thuật đường dẫn nước, thiết bị không phù hợp,..nên đa phần học sinh “nhịn” tan học về nhà mới giải quyết. Cứ thường xuyên như vậy chắc chắn sẽ không tốt cho sức khỏe.

Chưa kể đến nhà vệ sinh xa phòng học còn đỡ, đằng này nhà vệ sinh sát với các phòng học mùi hôi, khai thường xuyên. Giáo viên, học sinh kêu mãi cũng chỉ thế thôi. Nhiều khi có quan khách hay phụ huynh học sinh vào trường cũng thấy ái ngại.

Nhà vệ sinh như vậy một phần do cơ sở vật chất, một phần do sự thiếu sự quan tâm của các nhà quản lý khi chỉ đạo lao công nên còn làm qua loa, một phần do ý thức học sinh đi xong không rội nước, một phần do học sinh trong trường quá đông. Nhà vệ sinh nhỏ hẹp không đáp ứng nhu cầu học sinh quá tải trong giờ ra chơi.

Đúng vậy, bài ca muôn thuở “nhịn” về nhà đi chứ nhà vệ sinh bẩn lắm! là câu ca muôn thuở của nhiều học sinh. Nghĩ mà thấy thương học sinh, có em mới vào đến cửa đã nôn mửa chạy ra vì không mùi…

Sang năm học 2019-2020 được sự quan tâm tư vấn của cấp trên, sự mạnh dạn, sát sao của đồng chí Hiệu trưởng nhà trường đã quyết định thay mới toàn bộ các thiết bị nhà vệ sinh, lắp mới đường ống, xây mới một dãy nhà vệ sinh với các phòng, ngăn hợp lý, khoa học và đẹp mắt.

Các thiết bị vệ sinh bóng loáng, được đặt phù hợp với độ tuổi tiếu học. Dãy phòng nam, nữ riêng biệt, có nội quy dán ngoài cửa. Bên cạnh đó nhà trường còn đưa tiết giáo dục kĩ năng sống vào giảng dạy nhằm giáo dục mọi kĩ năng cũng như nâng cao ý thức cho học sinh. Ngoài tiết học các thầy cô chủ nhiệm cũng như thầy cô dạy môn chuyên cũng tăng cường nhắc nhở học sinh mỗi khi các em xin ra ngoài đi vệ sinh, hướng dẫn các em đi vệ sinh đúng cách(ở trường cũng như ở nhà), tạo cho các em có thói quen  và tự nhắc nhở nhau.

Giờ đây việc đi vệ sinh không còn là nỗi sợ hãi của các em nữa rồi. Các em có thể vào nhà vệ sinh bất kì lúc nào, thậm chí các em còn đứng nói chuyện, chia sẻ,…trong nhà vệ sinh, kèm theo tiếng cười thoải mái, giòn tan. Bởi bên ngoài khu vệ sinh được vẽ những bức tranh màu sắc sinh động, tươi vui, đẹp mắt. Bên trong, đứng ở cửa thôi đã thấy thân thiện rồi, Từng phòng, từng phòng khép kín với các thiết bị trắng bóng, có chậu chửa tay với xà bông thơm nức, rửa tay xong có khăn lau tay sạch sẽ, có những chiếc gương to soi rõ gương mặt cười, có những chậu cây cảnh, dây hoa treo trang trí. Văng vẳng đâu đây tiếng các anh chị trong liên đội đọc nội quy nhà vệ sinh, những câu chuyện thú vị, những bài hát… hay nghe du dương, ấm áp vô cùng. Âm thanh ấy là thiết bị đã được gắn trên tường cao, cắm điện là “phát”.

 

… Bấy nhiêu đó đã tạo cho các em sự gần gũi, thân thiện, không còn khoảng cách, nhà vệ sinh không còn là nỗi ám ảnh của các em và học sinh không còn phải “nhịn” nữa, giờ ra chơi cá em thoải mái, thư thái đi vệ sinh không còn phải chen nhau đứng xếp hàng như trước nữa.

Các em vui, thầy cô vui khi đâu đó ngoài cổng, trong sân trường các em tự chia sẻ với nhau về nhà vệ sinh. Càng vui hơn khi có phụ huynh học sinh lớp tôi  cười khoe với tôi: “Cháu nhà em bảo: Mẹ ơi, nhà vệ sinh trường con như khách sạn í”. Điều các em cảm nhận là đúng.

Khi các thiết bị, cơ sở vật chất còn thô sơ, khi nhà trường và đia phương còn chưa đáp ứng được nhu cầu cho giáo dục về mặt nào đó đòi hỏi mỗi chúng ta cần có ý thức giữ gìn, bảo vệ và khắc phục. Nay nhà trường có khu vệ sinh khang trang, các thiết bị đảm bảo hợp vệ sinh, sự sắp đặt, trang trí trong và ngoài nhà vệ sinh khoa học và đẹp mắt thì ý thức của mỗi chúng ta càng phải được nâng cao gấp bội lần. Chung tay giữ gìn vệ sinh chung, tạo nên sự văn minh, văn hóa nơi công sở và khẳng định là người có văn hóa.

   

                                                             Trường Sơn, ngày 12/10/2020

 

 

 

 

 

 

                                       

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 01 : 26
Năm 2021 : 26