Sunday, 17/01/2021 - 19:35|

TRƯỜNG TH TRƯỜNG SƠN CUỘC THI VIẾT “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH”

TRÁI TIM YÊU THƯƠNG Bác Hồ - Vị cha già kính yêu của cả dân tộc Việt Nam, người đã giành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc trong trái tim của mỗi con người Việt Nam không chỉ bởi tài năng quân sự xuất chúng mà còn chính bởi trái tim giàu lòng yêu thương của Người đã dành cho đồng bào của mình. Dù Người đã mãi đi xa, nhưng hình ảnh về một vị lãnh tụ vĩ đại, đáng kính, được nhân loại biết đến thì mãi vĩnh hằng trong trái tim mỗi thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế.

TRÁI TIM YÊU THƯƠNG

Tình yêu thương của Bác rất cụ thể rõ ràng, Bác giành tình yêu thương của mình cho mọi tầng lớp trong xã hội từ người lao động chân tay nghèo khổ đến những người cán bộ, từ những cụ già tóc bạc đến cả những em bé thiếu nhi, cả những người bạn da đen tận xứ Châu Phi hay người bạn da trắng có cùng cảnh ngộ với dân tộc mình.

“Bác sống như trời đất của ta
Yêu từng ngọn lúa, mỗi cành hoa
Tự do cho mỗi đời nô lệ
Sữa để em thơ, lụa tặng già”

Tình yêu thương của Bác trong thời chiến đã giúp cho bao chiến sĩ tiếp thêm dũng khí chiến đấu, làm sống dậy ở họ lòng yêu nước mạnh mẽ, họ “đầu dám thay dầu, chân nối chân” “ thà hi sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ” dưới chế độ thực dân đô hộ. Cũng chính tình yêu thương ấy, Bác đã giúp nhân dân vượt qua tất cả mọi khó khăn để tiếp tục phục vụ cho công cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc; và cũng trên cơ sở ấy đã làm trỗi dậy một tinh thần đoàn kết dân tộc mạnh mẽ  như vũ bão, có thể vượt qua tất cả mọi khó khăn, cản trở trước mắt để đến với những điều tốt đẹp nhất. Trong quá khứ, tình yêu thương của Bác giúp nhân dân ta có thêm sức mạnh để làm nên sự nghiệp “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, giúp dân tộc ta từ một nước thuộc địa trở thành một quốc gia độc lập. Ngày nay những giá trị đạo đức từ chính tình yêu thương Bác để lại, có ý nghĩa không kém phần quan trọng, là cơ sở để dân tộc Việt Nam ta luôn hòa là một, luôn sẵn sàng lấy tình yêu thương để đối nhân xử thế.

Tất cả những ai được sống bên Bác đều nhận được ở Bác tình yêu thương gần gũi như được sống bên vị cha già, đều được Bác quan tâm giáo dục. Bác luôn nghiêm khắc, chặt chẽ với mình; nhưng lại rộng rãi, độ lượng với người khác. Tư tưởng của Người, một tư tưởng lớn; tình yêu của Người, một tình yêu cao cả nhưng việc làm yêu thương, sự quan tâm của Người lại thật giản dị, gần gũi biết bao giữa đời thường.

Suốt một đời Bác đã nghĩ về ta
Đến phút cuối tim Bác trào lên bút
Chữ xô dòng, lòng Bác buốt thương dân.

(“Thấm trong Di chúc” của Vũ Quần Phương(12-1969)

Hình ảnh của Người mãi sống trong trái tim chúng ta, Bác là một bài học lớn về đạo đức, tình thương, và đó còn là một nhân cách sống cao đẹp để chúng ta suốt đời học tập và noi theo gương Bác.

Trong thời đại mới bài học tình yêu thương của Bác càng có ý nghĩa quan trọng. Yêu thương con người là một trong bốn chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh, mỗi thanh niên cần phải học tập và noi theo khi đang sống giữa một xã hội mà bệnh vô cảm đã trở nên phổ biến. Trong 4 chuẩn mực ấy (Trung với nước, hiếu với dân; yêu thương con người; cần kiệm liêm chính, chí công vô tư; tinh thần quốc tế trong sáng) không chuẩn mực nào có thể xem nhẹ, vì cả bốn chuẩn mực ấy là tiêu chí để đánh giá con người mới, con người mang dấu ấn đạo đức Hồ Chí Minh!

Trong cuộc sống của tôi luôn được sự giáo dục của gia đình và trong mọi lúc, trong từng khoảnh khắc tôi luôn nhắc nhở mình “Học tập và làm theo tư tửng, đạo đức, phong cách” của Bác là mục đích sống của mình.

Trường Sơn, ngày 12 tháng 5 năm 2020

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng